Kính cường lực

Kính cường lực (Tempered Glass)

Kính cường lực là loại kính an toàn được sản xuất trên công nghệ xử lý nhiệt nhằm tạo nên tính chịu lực cao và bền vững.Kính nổi được tôi nhiệt đến điểm biến dạng (khoảng 600-700℃) sau đó làm nguội đột ngột bằng luồng khí lạnh thổi đều lên bề mặt tấm kính,quá trình này làm đông cứng các ứng suất bề mặt kính lại, cho các mạch liên kết cực nhỏ kết hợp với nhau tạo thành liên kết vững chắc hơn từ đó sẽ gia tăng đáng kể khả năng chịu lực nén bề mặt (lên đến 10.000psi trong khi đó kính thường chỉ chịu lực được dưới 3.500psi*)

*psi là đơn vị tính áp suất. 1psi = 6.894,76 N/m².

Đặc tính chung 

Kính cường lực chịu được rung chấn, sức gió lớn và va đập mạnh.
Kính cường lực khi vỡ sẽ tạo ra các mảnh vỡ nhỏ, đều, không sắc cạnh do đó giảm thiểu khả năng gây sát thương cho con người.

Ngoài ra, kính cường lực còn có tính năng thoát hiểm trong các toà nhà khi xảy ra hỏa hoạn (Kính cường lực có khả năng chịu nhiệt cao và không bị biến dạng trong điều kiện nhiệt độ lên đến 295℃).
Vì vậy, quá trình tôi cường lực là thực sự cần thiết để đảm bảo độ an toàn cũng như đặc tính cơ học của kính kiến trúc và kính trang trí nội thất. Với những đặc tính ưu việt về độ chịu lực và độ an toàn cao nên kính cường lực đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Đặt điểm kỹ thuật của kính cường lực:

  • Kính cường lực phải được cắt,mài, khoan hoàn chỉnh trước khi tôi nhiệt.Sau khi tôi,mọi công đoạn gia công cắt ,mài, khoan … sẽ làm phá vỡ liên kết dẫn đến kính sẽ bị vỡ.

  • Đường kính của mũi khoan phải lớn hơn hoặc bằng độ dày của tấm kính.Khoảng cách từ biên kính đến mép lổ khoan phải lớn hơn hoặc bằng 1.5 lần độ dày của kính.Tránh bố trí lỗ khoan nằm trên đường phân giác của góc vì sẽ không an toàn khi cường lực

  • Tùy theo độ dày của kính mà có thông số nhiệt và thời gian nung cụ thể.

  • Kích thước kính nhỏ nhất có thể cường lực được là 100*250(mm) và lớn nhất là 2400*3650mm (với kính dày từ 6-10mm),2400*4500mm(với kính dày từ 12mm trở lên).